Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022
Trang chủ Nhà đất ĐỒNG NAI ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN MÔI TRƯỜNG SỐNG

ĐỒNG NAI ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN MÔI TRƯỜNG SỐNG

0
1479

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, từ năm 2018 đến năm 2020, tỉnh này sẽ đầu tư hơn 2,9 nghìn tỷ đồng để xây dựng các công trình thủy lợi nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt và phức tạp.

Theo ghi nhận của chuyên gia Địa Ốc Long Phát, nguồn vốn trên sẽ được dùng để xây dựng, nạo vét các hồ chứa nước như hồ Cà Ròn (huyện Định Quán); hồ Suối Tre, Cầu Dầu (Thị xã Long Khánh); hồ Thoại Hương, Suối Vọng (huyện Cẩm Mỹ); hồ Gia Ui (huyện Xuân Lộc). Đồng thời, tỉnh Đồng Nai cũng xây dựng các trạm bơm như Trạm bơm Bến Thuyền, Trạm bơm Đắk Lua, Trạm bơm ấp 7, xã Phú Tân  (huyện Tân Phú). Ngoài ra, tỉnh còn tập trung cho kiên cố hóa kênh mương và nạo vét các suối, kênh rạch để tưới tiêu, thoát nước hạn chế ngập lụt. Tỉnh Đồng Nai cũng sẽ phối hợp với các ban, bộ, ngành của Trung ương giải quyết nguồn vốn đầu tư cho các công trình ứng phó với biến đổi khí hậu từ trái phiếu Chính phủ.

Những năm qua, tỉnh Đồng Nai đã tích cực tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu với nhiều hình thức và nội dung phong phú. Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã tổ chức ký kết Chương trình liên tịch truyền thông về phối hợp hành động bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 – 2020 với các tổ chức chính trị – xã hội cấp tỉnh. Hàng năm, ba đơn vị là Đoàn Cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, Ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai và Vườn Quốc gia Cát Tiên cùng phối hợp thực hiện Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cũng đã triển khai thực hiện sáu nhiệm vụ tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường đối với các đối tượng tiếp nhận thông tin rất đa dạng như nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong học đường cấp trung học phổ thông; Tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong học đường các cấp mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở. Tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong học đường các cấp  như tập huấn cho giáo viên, cán bộ quản lý của các trường, đồng thời nâng cao nhận thức môi trường cho các tầng lớp nhân dân gồm dân thành thị và nông thôn.

Tầm nhìn bất động sản

Một hồ chứa nước ngọt trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai (Ảnh: K.V)

Cùng với đó, Sở cũng xây dựng sổ tay tuyên truyền bảo vệ môi trường cấp cơ sở cho các tổ chức chính trị – xã hội, xây dựng và đào tạo mạng lưới tuyên truyền viên về bảo vệ môi trường cho các tổ chức chính trị – xã hội. Trong năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong học đường cấp tiểu học tại năm trường tiểu học thuộc thành phố Biên Hòa, lắp đặt 58 bảng pano tuyên truyền tại 58 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Biên Hòa…

Về phía tỉnh, Đồng Nai kiên quyết không thu hút đầu tư các dự án có tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường, hạn chế sự suy giảm đa dạng sinh học, cải thiện chất lượng môi trường sống, hướng tới nền kinh tế xanh, sạch, thân thiện với môi trường, tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên theo hướng hợp lý, hiệu quả và bền vững.

Đồng thời, địa phương này quan tâm đầu tư, khuyến khích phát triển, sử dụng năng lượng tái tạo, vật liệu mới, vật liệu tái chế, cơ chế phát triển sạch, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai, cơ bản giảm phát thải khí nhà kính. Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 cũng xác định các giải pháp quản lý, giải pháp kỹ thuật và đặc biệt ưu tiên giải pháp về nâng cao nhận thức cộng đồng bằng công tác tuyên truyền và ứng phó với biến đổi khí hậu được thực hiện xuyên suốt kế hoạch hành động.

Chuyên gia BĐS Công Ty Địa Ốc Long Phát cho biết, trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về ứng phó với biến đổi khí hậu, đó là thực hiện dự án “Điều tra, đánh giá sơ bộ tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” và dự án “Điều tra, đánh giá tài nguyên nước mặt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”. Qua đó, cơ bản sẽ nắm được tổng thể về nguồn tài nguyên nước dưới đất cũng như nguồn tài nguyên nước mặt. Đây là hai nguồn tài nguyên nước vô giá của tỉnh trong việc dự trữ nguồn nước để dự phòng cho hạn hán và các giải pháp ứng phó với xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu.

Tầm nhìn bất động sản

Phối cảnh Sân bay quốc tế Long Thành Đồng Nai.

Bên cạnh đó sân bay quốc tế Long Thành sẽ khởi công vào năm 2019. Đây sẽ là điểm giao thương kết nối tỉnh Đồng Nai không những với các vùng khác tại Việt Nam, mà đây còn là tuyến kết nối Đồng Nai vươn ra tầm thế giới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.