Địa Ốc Long Phát tăng tốc hướng đến bất động sản xanh

0
467

Phát triển bền vững giờ đây là một thách thức cho tất cả các lĩnh vực, trong đó bất động sản cũng không phải ngoại lệ. Số lượng các công trình xây dựng liên quan đến bất động sản thực sự bùng nổ trong khoảng một thập kỷ qua, đặt ra áp lực cho chính quyền địa phương, cơ quan quản lý và cả chủ đầu tư.

Với mục tiêu phát triển bền vững, bất động sản xanh đang trở thành xu thế chung của thế giới và cũng đang dần thu hút được sự quan tâm của Công ty Địa Ốc Long Phát và những nhà đầu tư trong nước.

Vì sao các dự án bất động sản xanh trở thành xu thế?

Thế giới nói chung đang chịu những tác động mạnh mẽ của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, và Việt Nam là một trong số những quốc gia dễ bị tổn thương nhất. Trong đó, nhân tố tác động tiêu cực rõ rệt nhất đến khí hậu là con người, với những hoạt động công nghiệp, xây dựng dày đặc. Trong năm 2019, chỉ tính riêng Hà Nội, chúng ta đã có khoảng 664 dự án xây dựng cơ bản cấp thành phố. Không thể phủ nhận tốc độ và mật độ xây dựng công trình bất động sản dày đặc trên cả nước gây ra những ảnh hưởng xấu đến môi trường và không gian sống; đồng thời tạo áp lực lên các cơ quan quản lý khi cấp giấy phép hay giám sát thi công.

Khu đô thị FPT City Đà Nẵng - Khu đô thị xanh 5 sao bậc nhất miền ...

Bên cạnh tốc độ phát triển vũ bão của thị trường Địa Ốc Long Phát, việc dân số ngày càng tăng, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng làm tăng nhu cầu sở hữu nhà ở, đặc biệt là nhu cầu nhà ở trung cấp. Thị trường bất động sản phân khúc trung bình được đánh giá là nguồn cung tiềm năng cho thị trường, chủ yếu là những khách hàng, những gia định trẻ từ 1 đến 2 thế hệ. Đặc điểm của tập khách hàng này là họ đòi hỏi khắt khe về môi trường và cảnh quan sống, đồng thời quan tâm đến sự kết nối với các phân khu, tiện ích xung quanh nơi ở.

Tốc độ phát triển nhanh chóng của bất động sản cũng như thị hiếu của khách hàng ngày một khắt khe hơn đã góp phần tạo nên một xu hướng mới trong hoạt động đầu tư cũng như mua bán. Các sản phẩm “bất động sản xanh” hay “công trình xanh” đang nổi lên gần đây tại Việt Nam chính là một trong những loại hình địa ốc bắt kịp với xu thế.

Rất khó để phủ nhận những giá trị bất động sản xanh cho môi trường sống của con người. Không chỉ giải quyết vấn đề về quang cảnh đô thị, và hài hòa về mặt kiến trúc, một công trình thân thiện với môi trường sẽ mang lại những hiệu quả tích cực cho sức khỏe của con người. Sự kết hợp của các công nghệ hiện đại đi kèm với “thiết kế xanh” sẽ nâng cao chất lượng không khí, nguồn nước, giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn cho cộng đồng cư dân, thậm chí là tạo những bước đột phá trong quản lý và sử dụng năng lượng.

Thực trạng và triển vọng phát triển Bất động sản xanh tại Việt Nam

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, các dự án xanh đang là xu hướng trong vài năm trở lại đây, trong đó TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội là 2 thị trường được người mua và giới đầu tư quan tâm hơn cả. Tại Hà Nội, có thể kể đến một số bất động sản xanh nổi bật như Khu đô thị Cong ty Dia Oc Long Phat, Imperia Garden Nguyễn Huy Tưởng, Iris Garden Nguyễn Hữu Dực, Athena Fulland Tây Nam Kim Giang hay Forest in the Sky. Tại TP. Hồ Chí Minh, Eco Green Sài Gòn, Phúc Khang Rome Diamond Lotus, Ehome 5, The Ascent Thảo Điền hay Ecohome là một số dự án xanh được công nhận.

DỰ ÁN ĐẤT NỀN KHU ĐÔ THỊ ECO PARK CỦ CHI - Bất Động Sản

Tuy nhiên, để xét về số lượng, cho đến cuối năm 2019, số lượng dự án bất động sản xanh tại Việt Nam dừng ở con số 150 (bao gồm cả dự án đã hoàn thành và đang thi công), chiếm khoảng 37% trên tổng số dự án.

Hai chỉ số này rõ ràng là rất khiêm tốn khi đem so với thế giới, có đến đến 36.000 công trình thương mại và hơn 38.000 dự án nhà đạt chuẩn xanh. Hay ngay cả quốc gia láng giềng Singapore cũng đặt ra mục tiêu đưa số lượng dự án xanh đạt 80% trên tổng cơ cấu, theo kế hoạch đến năm 2030.

Lý giải về số lượng ít ỏi của bất động sản xanh tại Việt Nam, có thể kể đến một số nguyên nhân như: Chi phí đầu tư ban đầu thường cao hơn so với các công trình thông thường, mặc dù về dài hạn, các công trình xanh có thể giúp tiết kiệm năng lượng, vật liệu xây dựng và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, thị trường bất động sản xanh tại Việt Nam đang trong giai đoạn định hình, nhu cầu khách hàng chưa thực sự cao nên nhà đầu tư tường e dè trước khả năng giảm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, để bất động sản xanh có thể vươn lên mạnh mẽ tại thị trường, chúng ta rất cần những cú hích từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, điển hình là thay đổi trong khâu tính toán diện tích căn hộ. Trước đây, phần ban công được tính cả vào tổng diện tích sử dụng, diện tích sử dụng nhỏ lại trong khi lại không có không gian để làm mảng xanh. Những chính sách đặc quyền cho công trình xanh như tăng thêm diện tích sàn, hưởng chính sách ưu đãi và ưu tiên trong cấp duyệt dự án,…sẽ là động lực cho chủ đầu tư tham gia nhiều hơn vào phân khúc này.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận nỗ lực của một số chủ đầu tư trong việc bắt kịp xu thế hấp dẫn này. Điển hình là Địa Ốc Long Phát với dấu ấn thiết kế cảnh quan “Rừng trong phố” đồng bộ trong mọi dự án, toàn bộ không gian xanh được phủ bằng các thảm hoa cao cấp và rừng cây xanh từ 20 – 30 năm tuổi; hay Xuân Mai Sài Gòn với siêu dự án Eco Green đáp ứng 5 tiêu chí của chuẩn sống xanh. Tại những dự án này, cư dân sẽ được trải nghiệm một không gian sống xanh đích thực với hệ thống tiện ích nổi trội.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.