CÁC LOẠI THUẾ CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ Ở MỸ

0
446

Tại Mỹ, mọi người đã biết đến hệ thống thuế có rất nhiều loại. Và khi mua nhà ở Mỹ thuế cũng là vấn đề mà nhà đầu tư nên quan tâm và tìm hiểu thật kỹ.  Hệ thống thuế tại Mỹ có sự khác nhau giữa mỗi công dân và thường trú nhân vì thế khi quyết định mua nhà ở Mỹ, bạn nên tìm hiểu mình cần đóng những loại thuế nào, có giá trị ra sao ?

1. Các loại thuế cơ bản ở Mỹ

Mỗi quốc gia đều có luật quy định với công dân về đóng thuế. Đặc biệt ở Mỹ, đóng thuế rất quan trọng, chính phủ Hoa Kỳ theo dõi mức lương, tình hình đóng thuế của mỗi công dân qua thẻ và số an sinh xã hội. Nếu một số nước đóng thuế còn xa lạ hay ít nhắc tới thì Mỹ là quốc gia mà công dân thực hiện đóng thuế như quyền và nghĩa vụ đối với đất nước. 

Tuy nhiên, quy định về thuế tại mỗi quốc gia là khác nhau tuỳ thuộc vào định hướng và quan điểm phát triển của nhà lãnh đạo. Tại Mỹ, hệ thống thuế đã được ban hành bởi Sở Thuế Liên Bang và được quản lý bởi Bộ Tài Chính.

Các loại thuế cơ bản cần tìm hiểu không chỉ mua nhà ở Mỹ mà cần cho bạn đến Mỹ định cư: 

  • Thuế tài sản (Property Tax): đây là thuế mà bạn đóng bởi việc sở hữu tài sản cá nhân. Tài sản của bạn bao gồm tất cả tài sản bất động sản hữu hình, nhà cá nhân, tòa nhà văn phòng và tài sản cá nhân mà cho người khác thuê.
  • Thuế thu nhập (Income Tax): Số tiền đóng thuế phụ thuộc vào thu nhập cá nhân hằng năm. Mỗi công dân Mỹ có trách nhiệm khai báo thuế đầy đủ cho chính quyền liên bang và tiểu bang. Tùy vào thu nhập của bạn cao hay thấp mà mức thuế thu nhập của mỗi người sẽ khác nhau. 
  • Thuế tiêu thụ (Sales Tax): Thuế này phụ thuộc vào giá bán của các sản phẩm và dịch vụ mà cá nhân hay tổ chức tiêu dùng. Mức đóng cũng tùy thuộc vào mỗi khu vực. 
  • Thuế quà tặng (Gift Tax): thuế này cần đóng khi bạn thực hiện việc chuyển nhượng tài sản của cá nhân mình sang cá nhân khác. Thuế quà tặng được áp dụng cả khi nhà tài trợ có ý định chuyển nhượng để làm quà tặng hay không. Theo quy định về luật ở Mỹ, người cho là người sẽ đóng thuế này. Nếu người thân, cha mẹ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nhưng muốn mua nhà cho con cái và chuyển nhượng tài sản này cho con ở Mỹ mà mình vẫn ở Việt Nam thì không cần đóng thuế này.
  • Thuế thu nhập từ đầu tư vốn (Capital Gains Tax): đây là thuế đánh vào lợi nhuận nhận được từ việc bán tài sản không tồn kho. Lợi nhuận từ đầu tư vốn phổ biến nhất ở Mỹ thường từ bán cổ phiếu, trái phiếu, kim loại quý, bất động sản và tài sản. Và bên cạnh đó cũng có những cách đầu tư để không phải chịu loại thuế này. 

2. Vì sao Mỹ thu thuế cao và có nhiều loại thuế ?

Hệ thống thuế tại Mỹ được chỉ phối bởi luật liên bang và tiểu bang. Chính phủ thu tiền thuế từ người dân sẽ thực hiện tái đầu tư vào xã hội thông qua các hoạt động như phát triển hệ thống giáo dục, xây dựng các công trình công cộng, cơ sở hạ tầng, củng cố quốc phòng an ninh… cho đất nước và địa phương.

3. Khi mua nhà ở Mỹ, nên lưu ý thuế nào nhất ?

Những khu vực có tốc độ tăng trưởng “chóng mặt” như thành phố Tampa (Florida) và đô thị Dallas/Fort Worth (Texas), thu hút bất động sản. Bên cạnh đó, theo số liệu báo cáo từ American Community Survey – ACS, năm 2017, cộng đồng người Việt đã trở thành cộng đồng nhập cư lớn thứ 6 trên toàn nước Mỹ. Đây chính là lý do khiến hệ thống thuế, đặc biệt là Thuế tài sản được rất nhiều người Việt quan tâm tìm hiểu.  

Thuế tài sản hay thuế bất động sản được chi phối bởi luật liên bang và tiểu bang như các thuế khác. Ở một số khu vực, người sở hữu bất động sản có thể sẽ chịu thêm một số loại thuế và phí khác như thuế phát triển hạ tầng (mello-roos), phí hiệp hội dân cư (HOA).

Ở Mỹ nếu mua bất động sản nhà ở lẫn thương mại, nguồi mua không cần trả thuế chuyển nhượng. Tiền thuế sẽ không có sự chênh lệch nào giữa giao dịch bằng tiền mặt hay chuyển khoản, thậm chí, không có sự khác nhau giữa công dân Mỹ và người ngoại quốc sở hữu bất động sản. Người mua thường sẽ trả lệ phí thủ tục cho công ty dịch vụ pháp lý chuyển nhượng (escrow). Khoản phí này thường không quá cao, trung bình khoảng 1.500 USD nếu mua căn nhà khoảng 300.000 USD (0,5% giá bán). Song, nếu mua bằng tiền vay ngân hàng, sẽ phải chịu một khoản phí tiền vay khá cao, khoảng 2-4% trên tổng số tiền vay.

Mỹ đánh thuế nhà đất ở mức 1-5%/năm, tương đối cao so với đề xuất 0,3-0,4% của Việt Nam. Người dân tại bang Texas hiện là những người may mắn chỉ đóng mức thuế nhà đất thấp nhất nước Mỹ ( theo dữ liệu bất động sản Attom Data Solution, thống kê năm 2018).

Mức lãi suất cho vay khi mua nhà ở Mỹ hay bất động sản chỉ khoảng 3-5%/ năm, trong khi Việt Nam mức lãi suất vay cá nhân phổ biến 10-12%. Mà thu nhập bình quân người Mỹ cao gấp 26 lần Việt Nam nên khi thu thuế tài sản đối với công dân và cư trú Mỹ là mức tương đối thấp.

Nếu bạn quyết định mua một căn nhà tại Mỹ với mục đích để ở hay để đầu tư thì bạn vẫn phải đóng thuế tài sản. Với hệ thống luật thuế nhiều tầng lớp như ở Mỹ và khi bạn là người ngoại quốc, tốt nhất bạn nên tìm kiếm và lựa chọn một đơn vị có đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm về hệ thống thuế và pháp luật của đất nước này để cho bạn những lời khuyên đầy đủ và chính xác nhất cho lựa chọn mua nhà ở Mỹ. 

USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA

? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu

☎️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199

? Website: ushome.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.