Giá trị Apple chính thức cán mốc 1.000 tỷ USD

0
377

Trong phiên Mỹ tối 2/8, cổ phiếu Apple hôm nay có lúc tăng 2,8%, chạm mốc 207,05 USD, nâng vốn hóa lên trên 1.000 tỷ USD. Từ thứ Ba, mã này đã tăng 9%, sau kết quả kinh doanh quý trước vượt dự báo và thông tin về kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 20 tỷ USD.

Nếu tính chung cả năm, mức tăng này là 20%. Vốn hóa Apple hiện lớn hơn Exxon Mobil, Procter & Gamble và AT&T cộng lại.

Một nhân viên đang bán iPhone X cho khách hàng tại Moscow. Ảnh: Reuters

Một nhân viên đang bán iPhone X cho khách hàng tại Moscow. Ảnh: Reuters

Trong báo cáo tài chính vừa công bố, Apple đạt lợi nhuận 11,5 tỷ USD quý trước, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của hãng cũng tăng 17% lên 53,5 tỷ USD. Đây là doanh thu cao nhất họ từng đạt trong các quý II hàng năm.

Apple cũng thành công khi tránh được việc phải bán nhiều iPhone để tăng trưởng. Họ đã tìm thấy động lực mới từ các mẫu giá cao, như iPhone X (giá 999 USD), cũng như dịch vụ đi kèm các thiết bị.

Được Steve Jobs thành lập năm 1976 trong một garage, Apple đã từng bước đạt doanh thu lớn hơn cả GDP Bồ Đào Nha, New Zealand và nhiều quốc gia khác. Họ cũng thay đổi cách con người kết nối với nhau và cách các doanh nghiệp thực hiện giao dịch hàng ngày.

Từ khi IPO năm 1980, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 50.000%, gấp nhiều lần mức tăng 2.000% của chỉ số S&P 500 trong cùng kỳ. Từ một công ty bán máy tính cá nhân Mac, họ trở thành kỹ sư đằng sau cuộc cách mạng trong ngành điện thoại di động, với sự xuất hiện của iPhone năm 2007.

Năm 2006, doanh thu của Apple chỉ là gần 20 tỷ USD, với lợi nhuận 2 tỷ USD. Đến năm ngoái, họ đã thu về hơn 48 tỷ USD lợi nhuận trên 229 tỷ USD doanh thu và là công ty niêm yết lãi nhất nước Mỹ.

Hà Thu(theo Reuters/CNN)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.