Cục Thuế TP HCM sẽ tiếp tục mời cá nhân bán hàng qua Facebook lên làm việc

0
486

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Nam Bình – Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, hơn 14.543 người bán hàng qua Facebook, Zalo… mà cơ quan này đã mời lên làm việc trước đây, hiện số lượng trực tiếp đến làm việc vẫn chưa nhiều.

Đến nay, trong số 3.999 trường hợp kinh doanh hàng hóa qua mạng mà ngành thuế xác định được trong số 14.543 người trên, thì mới chỉ truy thu và xử phạt 19,5 tỷ đồng. Con số này được đánh giá là khá khiêm tốn so với thực tế.

Số người bán hàng qua Facebook tự giác đến kê khai và nộp thuế rất ít.

Số tiền Cục Thuế TP HCM truy thu và xử phạt người bán hàng qua Facebook hiện chỉ mới được 19,5 tỷ.

Theo lãnh đạo Cục thuế, thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục rà soát thêm danh sách người bán hàng qua mạng mà chưa kê khai, nộp thuế; đồng thời phối hợp với ngân hàng để kiểm soát nguồn tiền từ gốc. Qua đó, đảm bảo yếu tố công bằng, minh bạch trong thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trước đó, cơ quan thuế đã triển khai công tác rà soát thuế với cá nhân bán hàng qua Facebook từ tháng 5/2017 dựa vào sự sàng lọc từ hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục thuế.

Từ danh sách này, cơ quan thuế rà soát số điện thoại, địa chỉ đăng ký của chủ tài khoản để tiến hành gửi thư mời họ đến làm việc. Bước đầu, ngành thuế chỉ muốn tiếp xúc và tìm hiểu xem việc kinh doanh của họ có lâu dài không? Đã đăng ký thuế hay chưa? Nếu việc kinh doanh này được duy trì và chưa kê khai thuế thì sẽ vận động đăng ký và kê khai đầy đủ. Công việc này được giao cho các chi cục thuế quận, huyện thực hiện.

Về khả năng cơ quan thuế có thu được thuế với người kinh doanh trên Facebook, ông Bình – Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM cho rằng, mục tiêu của chương trình này là nhằm thực hiện nguyên tắc công bằng, tức có kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế, còn thu được bao nhiêu sẽ tùy tình hình kinh doanh thực tế, và quan trọng là muốn đánh động người dân cần có ý thức tự giác kê khai và nộp thuế đúng quy định.

Theo nhiều chuyên gia, việc thu thuế người bán hàng trên Facebook sẽ không đơn giản. Mỗi tổ chức, cá nhân hiện có thể sở hữu nhiều tài khoản khác nhau trên mạng xã hội để kinh doanh. Việc mua bán lại chủ yếu được giao dịch bằng tiền mặt nên khó giám sát. Đó là chưa kể việc phân biệt các cửa hàng dùng Facebook vào mục đích gì, để tư vấn, tiếp thị hay để bán sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, một số người kinh doanh trên Facebook như một việc làm thời vụ hoặc kiếm thêm thu nhập.

Mới đây, liên quan việc thu thuế với người có thu nhập từ các mạng nước ngoài như Facebook, Google… cũng đã được Cục thuế TP HCM phối hợp ngân hàng tra soát.

Chỉ qua rà soát tại 4 ngân hàng, đã có tới hơn 500 tỷ đồng được các tổ chức trên chuyển trả cho hàng nghìn cá nhân tại Việt Nam. Có người nhận vài chục triệu, nhưng cũng có người nhận hàng tỷ đồng, đặc biệt trong đó có một thanh niên nhận 41 tỷ đồng và đã bị truy thu, phạt thuế 4,1 tỷ đồng.

Lệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.